Tìm hiểu về vườn rau thủy canh

Nguyên lý hoạt động của vườn rau thủy canh là sử dụng dung dịch thủy canh được pha cùng nước được chứa bên trong hệ thống trồng cây, dung dịch này chứa các chất dinh dưỡng đủ để cung cấp cho toàn bộ vườn rau từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch.

vuon-rau-thuy-canh-15

Phương pháp trổng rau thủy canh đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng và trồng với quy mô rộng và ở Việt Nam cũng đã có nhiều gia đình đang sử dụng với mô hình nhỏ, và vừa ở nhiều địa phương trong cả nước. Theo tôi đánh giá mô hình phát triển tốt nhất tại Đà Lạt. Các loại rau trồng thủy canh đều bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng, ngoài ra trồng rau thủy canh còn không cần đến thuốc diệt cỏ, không cần thuốc bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu) do đó bảo đảm an toàn cho môi trường sống của người trồng rau và đảm bảo nguồn rau sạch an toàn cho mọi người.

Trồng rau thủy canh hiện phổ biến với 2 mô hình, mô hình thủy canh tĩnh và thủy canh động. Điểm khác biệt của thủy canh động và thủy canh tính là dung dịch trồng cây có được luân chuyển (hồi lưu) hay không.

vuon-rau-thuy-canh-17

(Thủy canh tỉnh, nước trồng rau cố định, không hồi lưu)

Thông thường phương pháp thủy canh tĩnh sẽ trồng rau vào giá thể có khả năng nổi trên mặt nước để rễ phát triển tự do trong dung dịch. Mô hình thủy canh động có thể sử dụng giá thể để rễ cây phát triển tự do hoặc kết hợp một số chất sơ, sỏi, nham thạch trong các rọ trồng để rễ cây có thể bám trụ và hấp thu chất dinh dưỡng nhờ hệ thống dẫn nước hồi lưu.

vuon-rau-thuy-canh-13

vuon-rau-thuy-canh-14

(Sử dụng thủy canh động với hệ thống ống dẫn kết nối hồi lưu nước về bể chứa và cung cấp nước cho máy bơm hoạt động)

Bên cạnh việc phát triển theo phương thức thủy canh động theo 2  phương thức hoạt động trên, hiện nay còn phát triển một mô hình khí canh, đó là việc sử dụng dung dịch được phun dưới dạng những hạt sương trực tiếp vào rễ cây.

vuon-khi-canh-01

vuon-khi-canh-02

Tại nước ta, hiện có một số nhà cung cấp dịch vụ thủy canh bao gồm cung cấp dung dịch trồng rau thủy canh, tư vấn và cung cấp hệ thống trồng rau thủy canh, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được một vườn rau thủy canh khi nắm bắt được các đặc điểm của hệ thống như chu trình nước tưới, dung dịch trồng rau, bố trí, lắp ráp modul trồng rau .v.v. bằng các bài viết trên website này của chúng tôi.

dung-dich-thuy-canh

Nếu thấy bài viết hữu ích, xin hãy chia sẻ cùng bạn bè của bạn. Chúc bạn có một vườn rau sạch và an toàn!

Bài viết khác

Tags:
097.696.9992