Trấu hun (Biochar)

Trấu Hun – Vàng đen của nông nghiệp (Biochar)

Rất ít người đánh giá cao hay lưu tâm đến đối tượng này, các bạn đã bỏ qua một thứ ngon, bổ và rẻ đấy!

Trấu hun là sản phẩm sau cùng của quá trình đốt trấu trong một điều kiện yếm khí (thiếu oxy). Với loại phương pháp rẻ tiền này bạn có thể biến chúng thành than sinh học (Biochar) – thứ mà các nhà khoa học trên thế giới ví là “vàng đen” cho ngành nông nghiệp.

Biochar là bất kỳ vật liệu hữu cơ nào như trấu, lõi ngô rồi các sản phẩm của nông nghiệp mà đưa vào đốt yếm khí thì quá trình của nó sẽ cho ra sản phẩm biochar. Nó cũng có thể từ bất kỳ loại nguyên liệu nào kể cả phân bò, phân lợn hay bất kỳ sản phẩm hữu cơ nào.

Hiệu quả của biochar nằm ở đặc điểm quan trọng là cấu trúc nano – cấu tạo dạng rỗng, nhiều lỗ và có khả năng hấp phụ các chất hữu cơ và phân bón hóa học trên bề mặt, giữ các chất dinh dưỡng trên mặt đất, chống rửa trôi. Chúng có thể giúp giảm chi phí tưới tiêu, phân bón và tăng sức sản xuất của đất trồng trong thời gian dài; đồng thời chống rửa trôi phân bón gây ô nhiễm nguồn nước. Đây là một phụ gia tạo độ phì nhiêu cho đất lâu dài mà không cần phải bổ sung hàng năm.

“Biochar có diện tích bề mặt lớn và cấu trúc lỗ rỗng phức tạp (1g có thể có một diện tích bề mặt hơn 1.000 m2) nên có khả năng hấp thụ nước, tạo thành các “hồ”, các “bể” nước dưới mặt đất để giữ lại lượng nước và dinh dưỡng cho đất. Với thành phần chủ yếu là cacbon, nên khả năng ngậm nước là rất tốt, được xem là “ngân hàng dự trữ nước”. Nếu chúng ta mang 1.400 gram Biochar vừa nhúng nước để ngoài không khí với thời gian là 7 ngày thì khối lượng của của Biochar là 1.350 gram. Điều này, chứng tỏ Biochar có khả năng chống bốc hơi và dự trữ nước cực kì tốt, đặc tính này giúp ích rất nhiều trong việc giữ ẩm cho đất.”

Ngoài ra, biochar còn là môi trường cho các vi sinh vật có ích trong đất cộng sinh, phát triển để phân giải nhanh các chất hữu cơ thành khoáng chất giúp cây hấp thụ. Sử dụng chúng để bón vào đất không chỉ giảm ô nhiễm môi trường, mà còn giúp tăng cường trao đổi cation, khả năng giữ nước, dưỡng chất và bảo vệ vi khuẩn có lợi cho đất, giảm lượng phân bón hóa học. Nhờ đó cung cấp một môi trường sống an toàn cho cây và các vi sinh vật trong đất.

Các nhà nghiên cứu đều cho rằng: Biochar là “người bạn” tốt nhất của đất.

Ưu điểm của trấu hun:

- Là giá thể sạch, tơi xốp

- Vô trùng hoàn toàn: không có nấm bệnh, vi khuẩn

- Hút và giữ nước, giữ phân tốt.

- Thoáng khí tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

- Chi phí sản xuất thấp, giá thành rẻ hơn so với các loại giá thể khác.

- Hàm lượng kali lớn.

Nhược điểm của trấu hun

- Kém dinh dưỡng nên không thể thay thế đất để trồng rau.

- Hấp thụ nhiệt vì có hàm lượng carbon cao, không tốt cho rễ cây vào những ngày nhiệt độ cao, nắng nóng.

Tác Dụng Của Tro Trấu với cây trồng

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây
  • Bởi tro trấu chứa khí Nito dạng hợp chất cũng như những chất khác: Kali, phopho, canxi,
  • Tro trấu còn có tác dụng làm tơi xốp đất, kích thích cho những sinh trùng có lợi trông trồng trọt: giun nhờ đó, đất sẽ tơi xốp hơn.

Tro trấu giúp phòng trừ sâu bệnh

Tuy không trực tiếp tiêu diệt mầm sâu bệnh, nhưng tro trấu hạn chế phần nào sâu bệnh, giúp lá dày và cứng cáp hơn.

Bài viết khác

Tags:
097.696.9992