Thiết kế và thi công vườn tường thẳng đứng

Vườn đứng hay còn được gọi là tường cây là một trong các kiểu vườn đẹp độc đáo. Vườn được trồng trên một bức tường đứng thay vì trồng trên mặt đất nằm ngang. Tường cây thường được trồng tại các vách tường tại phòng khách, hành lang, sảnh, cầu thang,… Vườn trên tường được ví như cuộc cách mạng xanh của thế kỷ 21, và là khu vườn được nhiều người ưa chuộng.

Với phong cách mang thiên nhiên gần với con người, Vườn thẳng đứng có thể trồng ở bất kỳ nơi nào mà không mất nhiều diện tích, từ  sân vườn, ban công, mái hiên, mái nhà, mảng tường.v.v. đều có thể là những "bức tường xanh"

Điểm đặc biệt của vườn thẳng đứng là không sử dụng đất như bình thường, mà sử dụng phương pháp thủy canh, cùng với giá thể.

Thi công vườn đứng là một quá trình từ khảo sát hiện trạng, rồi thiết kế và thi công, sau đó là thời gian chăm sóc bảo hành bảo dưỡng vườn... và sau đó là bạn đã có một khu vườn như mình mong muốn.

Phương pháp thi công nhanh, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật. Như tính cách âm, cách ẩm, mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng sinh trưởng cho cây. Đặc biệt là còn có thể làm bể bán thủy sinh.

 

Lợi ích của vườn đứng:

  1. Thanh lọc các chất ô nhiễm trong không khí, cũng cấp dưỡng khí cho không gian sống
  2. Giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng khả năng tập trung và tính sáng tạo trong công việc
  3. Tăng nét thẩm mỹ, tạo một vẻ đẹp độc đáo đẳng cấp cho không gian sống

Vì vậy tường cây rất được ưa chuộng và là một giải pháp xanh hiệu quả cho vấn đề ô nhiễm không khí hiện nay.

Vậy làm thế nào để có một khu vườn trên tường đúng chuẩn? Hãy cùng tham khảo những điều cần biết khi thi công vườn trên tường dưới đây nhé!

Những điều cần biết về vườn đứng

Nên trồng những loại cây nào trên vườn đứng? 

Khi thi công tường cây bạn cần lưu ý là có 2 loại tường cây phù hợp với không gian trồng. Đó là tường cây trong nhà và tường cây ngoài trời.
Đối với vườn trong nhà vì môi trường trong nhà ít nắng và ít yếm khí nên có thể trồng các loại cây chịu bóng như trúc nhật đốm, trầu bà trắng, dương xỉ, …
Đối với vườn ngoài trời nên trồng các loại thân thảo như dừa cạn, lá gấm, mẫu tử, …

Có những kỹ thuật thi công vườn đứng nào?

Có 2 kỹ thuật thi công vườn đứng phổ biến là sử dụng hệ thống hộp nhựa và sử dụng hệ thống dạng túi vải.
Với hệ thống hộp nhựa thì vườn trên tường sẽ sử dụng các hộp trông cây chuyên dụng, lắp đặt trên hệ thống khung sắt trên tường để trồng cây.
Với hệ thống dạng túi vải thì bạn chỉ cần bỏ đất vào các túi vải và trồng cây theo hình dạng đã thiết kế trước. Các túi vải này đã được lắp đặt đúng kích cỡ bầu cây nên không cần phải điều chỉnh thêm gì cả.

Làm thế nào để tiết kiệm thời gian chăm sóc mà vẫn giữ được hình dáng thiết kế ban đầu cũng như hiệu quả lâu dài của vườn cây trong quá trình sử dụng?

Bạn nên sử dụng hệ thống tưới nước tự động nhỏ giọt để tiết kiệm thời gian chăm sóc cây. Với hệ thống này bạn chỉ cần bật công tắc tưới và hệ thống sẽ tự động tưới nước cho cả vườn cây của bạn. Bạn có thể sử dụng hệ thống hẹn giờ tưới cây được cài đặt trước khi đi vắng. Mỗi lần tưới nên từ 5 – 10 phút. Ngoài ra để chăm sóc vườn cây hiệu quả, giữ gìn được vẻ đẹp ban đầu của vườn cây thì bạn nên chú ý bón phân, cắt tỉa, phòng ngừa sâu bệnh thường xuyên.

Giá thi công một vườn cây trên tường là khoảng bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thực hiện thi công vườn trên tường với các mức giá khác nhau tùy theo diện tích độ cầu kỳ. Là một trong các kiểu vườn đẹp độc đáo, các khu vườn trên tường được thi công với mức giá dao động từ 2.700.000 đến 4.000.000 đồng một tường cây.

Với mức giá trên vườn cây của bạn sẽ bao gồm những chi tiết nào?

Với mức giá trên bạn sẽ có một vườn cây trên tường bao gồm:

  1. Hệ thống khung sắt mạ kẽ cố định vườn trên tường
  2. Hệ thống hộp nhựa và bộ khung để trồng cây. Hệ thống này thường thiết kế cho bạn 42 hộp trồng cây trên 14 khung trên 1m2
  3. Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động
  4. Các loại thực vật, cây xanh trồng trên tường

 

Bài viết khác

Tags:
097.696.9992